Hotline: 0963 91 88 96

Bạn biết gì về hệ thống miễn dịch?

BẠN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ?

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể sống, giúp chống lại những tác nhân gây hại nhằm giữ được sự khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch được chia thành hai loại:

 • Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu (còn gọi là miễn dịch tự nhiên, miễn dịch bẩm sinh): là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật và các yếu tố ngoại lai khác.
 • Hệ thống miễn dịch đặc hiệu (còn gọi là miễn dịch thu được, miễn dịch thích nghi): là các kháng thể hay các tế bào Lympho T chỉ hoạt động hiệu quả khi có sự tiếp xúc trước đó với vi sinh vật và tế bào lạ nhờ khả năng “nhớ” của tế bào miễn dịch. Ví dụ điển hình: khi tiêm phòng sởi cho trẻ em, thì hoạt tính miễn dịch chỉ bảo vệ cho cơ thể chống lại bệnh sởi mà thôi, chứ không phòng chống được bệnh bại liệt hay ho gà uốn ván, v.v….

Những cơ quan nào cấu thành hệ thống miễn dịch?

 • Hàng rào da và niêm mạc: là hàng rào vật lý quan trọng ngăn cách cơ thể với các vi sinh vật và vật lạ ở môi trường bên ngoài.
 • Amiđan và Tuyến ức: là cơ quan nuôi dưỡng các tế bào lympho T để tạo ra các kháng thể.
 • Hạch bạch huyết và hệ thống mạch bạch huyết: hệ thống này có mặt ở khắp nơi trong cơ thể, nhưng tập trung nhiều ở cổ, nách, bẹn. Hệ thống này có chức năng lọc và giữ lại các phần tử ngoại lai (vi khuẩn, vi rút, tế bào lạ, các chất lạ khác) khi chúng xâm nhập cơ thể để cho các tế bào lympho đến tiêu diệt chúng.
 • Tủy xương có chức năng sản xuất các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
 • Lách (lá lách) là cơ quan có hai chức năng chính: i) Lọc máu và loại bỏ những hầu cầu già và những tế bào bất thường và; ii) Tạo ra những thành phần của hệ miễn dịch: kháng thể và các tế bào lympho, nuôi dưỡng cho chúng trưởng thành.
 • Các tế bào máu trắng/bạch cầu: là các tế bào được sản xuất trong trong tủy xương và có chức năng tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn, virus, hay sinh vật khác gây hại cho cơ thể.

Có những loại tế bào miễn dịch nào?

Tế bào lympho: tủy xương sản xuất ra các tế bào tiền lympho, sau đó các tế bào này đi vào máu và chia thành hai loại:
 • Lympho T (trưởng thành ở tuyến ức): có vai trò nhận biết vi sinh vật và tế bào lạ xâm nhập cơ thể, điều hòa, kiểm soát miễn dịch và loại trừ vi sinh vật và các tế bào lạ. Lympho T có nhiều loại khác nhau bao gồm:
  • Lympho T giúp đỡ: hoạt hóa đại thực bào bằng các Cytokin
  • Lympho T gây độc: giết tế bào nhiễm vi khuẩn, vi rút và tế bào lạ: tế bào u, tế bào cấy ghép
  • Tế nào NK: tiêu diệt tế bào nhiễm virus, tế bào ung thư
 • Lympho B (phát triển trong tủy xương và lá lách): sản xuất kháng thể
Tế bào trình diện kháng nguyên:
 • Tế bào hình sao: có vai trò bắt giữ vi sinh vật và tế bào lạ và vận chuyển chúng đến các tế bào lympho để tiêu diệt.
 • Thực bào đơn nhân/Đại thực bào: Thực bào đơn nhân khi trưởng thành thì chúng trở thành các Đại thực bào là loại tế bào có chức năng “ăn” vi sinh vật và các tế bào lạ xâm nhập cơ thể. Sau khi “ăn”, Đại thực bào chứa vi sinh vật và tế bào lạ sẽ đến “gặp” các tế bào lympho để những tế bào này tiêu diệt chúng.
 • Tế bào hình sao vùng nang: có chức năng bắt giữ vi sinh vật và tế bào lạ đã gắn với kháng thể và đem chúng đến trình diện tế bào B nhận diện.

Hệ thống miễn dịch có những phương thức đáp ứng nào?

 • Miễn dịch dịch thể: được hiểu là phương thức miễn dịch đặc hiệu thể hiện bằng việc sản xuất các kháng thể có khả năng chống lại các vi sinh vật và tế bào lạ từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Các kháng thể (bản chất là các protein) do các tế bào Lympho B tạo ra. Các kháng thể sẽ trung hòa và loại bỏ vi sinh vật, tế bào lạ và các độc tố do chúng tạo ra trong máu qua đó ngăn chặn khả năng gây bệnh của chúng.
 • Miễn dịch qua trung gian tế bào: là phương thức miễn dịch qua hiện tượng thực bào. Phương thức này tiếp cận các vi sinh vật đang sống và nhân lên bên trong các tế bào của cơ thể, do các tế bào lympho T đảm nhiệm. Loại tế bào Lympho T giúp đỡ sẽ hoạt hóa Đại thực bào để tế bào này “ăn” và tiêu hủy các vi sinh vật và tế bào lạ. Các tế bào lympho khác thì giết chết bất kỳ tế bào nào có chứa các vi sinh vật và tế bào lạ.

So sánh hai phương thức đáp ứng miễn dịch

 

Miễn dịch dịch thể

Miễn dịch qua trung gian tế bào

Giống nhau

Đều là phương thức đáp ứng miễn dịch đặc hiệu

Khác nhau

Tạo các tế bào đặc hiệu-các kháng thể để bao vây và tiêu diệt vi sinh vật và tế bào lạ, đồng thời gây lắng kết độc tố của chúng để loại bỏ khỏi cơ thể

Đại thực bào ăn vi sinh vật và tế bào lạ, sau đó tế bào Lympho T sẽ tiêu diệt tế bào có chứa sinh vật lạ

Phòng chống hệ miễn dịch nhờ IgG

Hiện nay IgG 2000 CWP™ Powder (dạng bột, hộp 150g) và IgG 2000 CWP™ Capsules (viên nang cứng 120 capsules) là những sản phẩm bổ sung trực tiếp IgG qua đường ăn uống. Các sản phẩm này được sản xuất tại Mỹ với công thức độc quyền và được INTERSOL nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam. Sản phẩm có mùi vị thơm của sữa non, dễ sử dụng cho mọi nhóm đối tượng như trẻ em, người già yếu, người trưởng thành.
Liều sử dụng:

Liều gợi ý dự phòng các nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng đường ruột là: 2,5g/ngày cho trẻ <12 tháng tuổi và 5g cho trẻ >12 tháng tuổi. Với người viêm đại tràng, liều tấn công là 4 viên/ngày chia làm 2 lần và liều duy trì là 2 viên/ngày chia làm 2 lần.

IgG 2000 CWP™ đem lại hiệu quả cao và ngay tức thì nhờ:

igg 2000 cwp


 • Chứa tới 2g IgG tinh chất trong một liều sử dụng (liều sử dụng 5g với hàm lượng IgG tinh khiết là 40%)
 • Tăng ngay lượng kháng thể IgG cho đường ruột ngay sau khi uống vào trong khi có tới 80% miễn dịch của cơ thể tập trung ở đường tiêu hóa.
 • Sản phẩm tăng miễn dịch ngay và tập trung nhiều ở các dịch mô của đường hô hấp, đường tiêu hóa nên phát huy hiệu quả mạnh trong điều trị các nhiễm trùng ở các hệ thống này.
 • Thời gian bán hủy của IgG kéo dài tới 23 ngày nên tác dụng miễn dịch kéo dài.
 • Dùng qua đường ăn uống nên an toàn, hầu như không có biểu hiện của phản ứng dị ứng.

Bs. Đỗ Vũ Thu Trang

Xem thêm: