Hotline: 0963 91 88 96

Xét nghiệm chức năng gan

Click vào đây để đọc ngay:


Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể của con người, gan thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau. Khi lá gan bị tổn thương không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng chịu ảnh hưởng. Chính vì điều đó, việc thường xuyên theo dõi tình trạng của gan bằng việc đi xét nghiệm chức năng gan là rất cần thiết.

>> Cơ hội dùng Beta 1,3D Glucan 500mg với giá đặc biệt ưu đãi, chỉ bằng giá sản phẩm sản xuất trong nước

 
>> Điều trị viêm gan virus nên chọn Interferon hay Beta 1,3D Glucan
>> 
Phương pháp điều trị viêm gan B
>> 
Bảo vệ và phục hồi chức năng gan với Silly-B


Bảo vệ gan bằng cách xét nghiệm chức năng gan thường xuyên

Có nhiều loại xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng gan, nhưng tùy theo từng bệnh nhân mà các Bác sỹ lựa chọn hình thức xét nghiệm thích hợp. Xét nghiệm chức năng gan có thể được làm lại nhiều lần để đánh giá quá trình tiến triển hoặc hiệu quả điều trị bệnh để có những biện pháp ứng phó kịp thời và thích hợp. Xét nghiệm chức năng gan thường được chia thành các nhóm như sau:

 • Xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan.

 • Xét nghiệm đánh giá chức năng bài tiết và khử độc của gan.

 • Xét nghiệm đánh giá chức năng tổng hợp của gan.

 • Một số xét nghiệm phụ trợ khác.
(Chúng tôi sẽ tổng hợp và lần lượt giới thiệu các xét nghiệm về chức năng gan qua từng bài riêng biệt. Mời bạn đọc vào website intersol.com.vn và/hoặc mycareshop.com.vn để tìm hiểu)

Xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan

Hai loại men gan nhạy và được xét nghiệm nhiều nhất là men aminotransferase, Aspartate aminotransferase (viết tắt là AST, còn gọi là SGOT- Glutamic Oxaloacetic Transaminase) và alanine aminotransferase (viết tắt là ALT hay còn gọi là SGPT-Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hay ALT (Alanine aminotransferase). Bình thường các men này nằm bên trong tế bào gan và một số cơ quan khác như cơ tim, cơ, thận, não, v.v...Khi tế bào gan bị tổn thương, các men này sẽ xuất hiện trong máu nên nồng độ trong máu của chúng gia tăng. Do vậy, AST/SGOT và ALT/SGPT được coi là chỉ báo của tình trạng tổn thương gan.
 • AST/SGOT: Bình thường AST/SGOT <40 UI/L
 • ALT/SGPT: Bình thường ALT/SGPT <40 UI/L

AST và ALT trong máu tăng nói lên điều gì?

AST và ALT trong máu tăng có nghĩa là ít nhiều có sự tổn thương tế bào gan. Tuy nhiên, do AST và ALT không những có trong tế bào gan mà còn có ở một số cơ quan khác như cơ tim, cơ, thận, não, v.v.. nên chúng không hoàn toàn phản ánh mức độ tổn thương của tế bào gan nên không được sử dụng để đánh giá độ nặng - nhẹ và tiên lượng của bệnh. Việc đánh giá và tiên lượng còn phải kết hợp với bệnh cảnh lâm sàng ở mỗi bệnh nhân và các xét nghiệm khác. Một ví dụ điển hình là bệnh nhân mắc viêm gan C mạn tính thì AST và ALT chỉ tăng nhẹ nhưng bệnh vẫn âm thầm phát triển thành viêm gan mãn và xơ gan, trong khi đó, người mác viêm gan A cấp tính có thể có nồng độ AST, ALT rất cao nhưng hầu hết đều có thể hồi phục hoàn toàn.

Một số bệnh lý về gan có các mức tăng Transaminase như sau:

 • Tăng >3000 UI/L: hay gặp trong các trường hợp hoại tử tế bào gan như viêm gan virus cấp hoặc mạn tính, tổn thương gan do thuốc, độc chất, trụy mạch kéo dài.
 • Tăng <300 UI/L hay gặp trong viêm gan do rượu: ALT có thể bình thường hoặc thấp là do thiếu pyridoxal 5-phosphate (vitamin B6) nhưng AST tăng, thường trị số tăng không quá 2-10 lần so với giới hạn bình thường.
 • Tăng <100 UI/L: gặp trong viêm gan virus cấp, nhẹ và bệnh gan mạn tính khu trú hay lan tỏa (xơ gan, viêm gan mạn, di căn gan) hoặc tình trạng tắc mật hoặc gan nhiễm mỡ. Với người có vàng da tắc mật nhất là khi sỏi đi vào ống mật chủ, ALT thường tăng ở mức <500 UI/L nhưng sau đó giảm nhanh trở về bình thường.
 • Tỷ số SGOT/SGPT (O/P: còn gọi là tỷ số De Ritis): Tỷ số này khi >1 thì thường hay gặp trong các tổn thương gan mạn tính như xơ gan hoặc nếu O/P >2 thường là do tổn thương gan do rượu vì lúc đó ALT thường thấp. Khi O/P> 4 gợi ý đến viêm gan bùng phát do bệnh Wilson. Khi tỷ số này <1 thường gặp trong hoại tử tế bào gan cấp như trong viêm gan virus cấp.

Men gan cao nên dùng sản phẩm nào để hạ men gan?

Silly-B - Sản phẩm thương hiệu INTERSOL bảo vệ tế bào gan, hạ men gan và phục hồi chức năng gan.

silly bSilly-B phục hồi chức năng gan, hạ men gan và bảo vệ các tế bào gan khỏi những tác động xấu của hóa chất, rượu, bia, thuốc lá, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, v.v... Những tác dụng này có được từ sự cộng hưởng của hỗn hợp Sillymarin và Vitamin nhóm B liều cao.

Silymarin trong Silly-B có hàm lượng tới 160mg, được chiết xuất từ thiên nhiên, trong hạt và quả của cây cúc gai. Từ hàng trăm năm nay, Syllimarin được biết đến là chất có tác dụng rất tốt cho gan nhờ các công dụng:
 • Làm chậm hoặc ngăn ngừa quá trình xơ hóa gan do giảm sự hình thành và lắng đọng các sợi collagen trong nhu mô gan.
 • Bảo vệ tế bào gan nhờ ngăn chặn và tăng cường thải độc các chất độc từ bên ngoài như rượu, các hóa chất, v.v...
 • Kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới và phục hồi các tế bào gan đã bị hủy hoại do  thúc đẩy tổng hợp RNA ribosom.
 • Chống peroxyd, làm mất tác dụng của các gốc tự do (như lipoperoxid) là những chất sinh ra nhiều khi gan bị tổn thương, khi bị viêm nhờ đó chức năng gan được cải thiện nhan chóng.
Vitamin nhóm B là các vitamin hòa tan trong nước, có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất (là coenzyme trong các quá trình oxy hóa tế bào, chuyển hóa acid amin, acid béo, tổng hợp acid nhân và sự tăng trưởng tế bào...) để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Mỗi loại vitamin của nhóm B thực hiện một chức năng khác nhau và khi kết hợp với nhau sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cải thiện chức năng gan. Những người có gan không khỏe mạnh do uống rượu, hoặc bị xơ hóa, gan nhiễm mỡ, v.v... thì việc hấp thu các vitamin nhóm B và vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) đều giảm. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất trong gan, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
 
Xét nghiệm chức năng gan thường xuyên và sử dụng Silly-B ngay hôm nay giúp phục hồi chức năng gan, hạ men gan và bảo vệ các tế bào gan khỏi những tác động xấu của hóa chất, rượu, bia, thuốc lá, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus...

Liên hệ 0963 91 88 96 để nhận được tư vấn từ Bác sỹ của chúng tôi!

Xem thêm: