Hotline: 0963 91 88 96
Kiến thức về sức khỏe

Hỗ trợ khách hàng
0963 91 88 96
intersol2013@gmail.com
 

Phosphatidyl choline trị viêm đại tràng mãn tính

Một nghiên cứu về tác dụng chống viêm của phosphatidylcholine trong viêm loét đại tràng mãn tính tiến triển đã được thực hiện bởi Dr W Stremmel và cộng sự tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Heidelberg, Đức năm 2004.

Nghiên cứu này được dựa trên cơ sở rằng viêm loét đại tràng (UC) là một tình trạng viêm mạn tính của niêm mạc đại tràng, tùy thuộc vào từng cá nhân, có thể kéo dài từ trực tràng vào manh tràng. Khi bị viêm loét đại tràng, các vết loét thường xuyên bị vi khuẩn tấn công. Cơ thể có phản ứng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của vi khuẩn bằng cách tạo ra một lớp màng nhầy, dính. Phospholipid là một trong các thành phần của chất nhầy này, trong đó có đến 90% phosphatidylcholine (PC) và lysophosphatidylcholine (LPC). Phosphatidylcholine chịu trách nhiệm chính cho việc thiết lập một bề mặt kỵ nước để bảo vệ niêm mạch địa tràng. Khi lớp phosphatidylcholine bị lỗi có thể làm gia tăng tình trạng viêm và loét đại tràng. Dựa trên cơ sở này, việc gia tăng  trong chất nhầy ruột có thể cải thiện chức năng bảo vệ đường ruột và giảm tình trạng viêm đại tràng mãn tiến triển.

Nghiên cứu lựa chọn ngẫu nhiên (randomized) 60 bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính tiến triển, không phụ thuộc steroid với chỉ số hoạt động lâm sàng (CAI) của 4. Số bệnh nhân này được chia thành hai nhóm: một nhóm không được cho biết là mình uống thuốc gì (blinded) và so sánh với nhóm giả dược (placebo).

 

Click vào đây để tìm hiểu thêm về Phosphatidyl Choline

 

Các bệnh nhân nhóm một được dùng Phosphatidylcholine (được làm giàu với Phospholipid) với liều 6g/ngày trong vòng ba tháng. Kết quả cho thấy có tới 90% số bệnh nhân viêm đại tràng mãn tiến triển ở nhóm dùng phosphatidylcholine đã có sự thuyên giảm các chỉ số lâm sàng (Clinical Activity Index - CAI (≤3), trong khi đó chỉ có 10% số người dùng giả dược là có sự chuyển biến. Cải thiện chất lượng cuộc sống cũng được báo cáo ở 16 trong số 29 bệnh nhân dùng phosphatidylcholine,  so với 2 trong số 30 ở nhóm dùng giả dược (p = 0.00005). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có 19 trong số 30 bệnh nhân (63,3%) sử dụng Phosphatidylcholine có mức giảm thiểu khu vực bị ảnh hưởng bởi viêm đại tràng (khoảng 40 cm). Trong nhóm giả dược, thông số này vẫn không thay đổi ở hầu hết các bệnh nhân và có một số bệnh nhân thì có xu hướng nặng lên. 5/29 bệnh nhân dùng giả dược (17,2%) đã có sự tăng nhẹ chỉ số này, với việc bệnh tiến triển thêm, lan sang khu vực khác từ 5-10 cm.


 Tìm hiểu thêm


Nguồn: Lược dịch từ: Retarded release phosphatidylcholine benefits patients with chronic active ulcerative colitis; W Stremmel; http://gut.bmj.com/content/54/7/966.full