Hotline: 0963 91 88 96

Sử dụng TPCN thế nào cho đúng?

SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG (TPCN) THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

1. Hãy hiểu đúng bản chất thực phẩm chức năng (TPCN)

Nhờ những thành tựu của khoa học và công nghệ sinh-dược học, các sản phẩm “THỰC PHẨM CHỨC NĂNG” đã phát triển mạnh mẽ và đa dạng. “Thực phẩm chức năng” được hiểu đơn giản là “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe người sử dụng” (TT 08/TT-BYT, 23-08-2004 của Bộ Y tế). Thông thường, có 3 nhóm TPCN chính hay được nhắc đến:

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ: là loại TPCN gồm các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác, v.v… được đưa ra dưới dạng liều lượng (mg, mcg, IU, v.v…) để có thể dễ dàng kiểm soát được khi sử dụng.

Thực phẩm bổ sung: là thực phẩm thông thường nhưng được bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng (ví dụ: bánh quy dinh dưỡng, cốm canxi cho trẻ em, …) là các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác. Thực phẩm bổ sung bao gồm cả thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; thực phẩm làm giàu vi chất; thức ăn công thức cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thực phẩm dinh dưỡng y học: là loại thực phẩm công thức thường được dùng bằng đường uống nhưng cần được dưới sự chỉ định, hướng dẫn, theo dõi của nhân viên y tế.

Hội thảo khoa học về “Vai trò của TPCN và công tác quản lý” do Bộ y tế tổ chức ngày 27/10/2012 với sự tham gia của trên 200 chuyên gia y tế đầu ngành trong cả nước đã có đánh giá và nhìn nhận đúng đắn về vai trò của TPCN. Tại hội thảo này, các ý kiến đều cho rằng TPCN là những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe nhờ tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể lực, giúp phòng bệnh, hỗ trợ điều trị và sau điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, cholestorol trong máu cao, v.v…

Hiện nay, dùng TPCN để chăm sóc sức khỏe đã trở thành thói quen của nhiều người và là xu hướng toàn cầu. Tại Mỹ, cứ 10 người dân thì có 7 người dùng một hoặc nhiều loại TPCN. Kết quả từ một khảo sát do Cục VSATTP Việt Nam thực hiện năm 2011 thì có trên 50% người trưởng thành ở Hà Nội và TPHCM sử dụng TPCN.

2. Sử dụng thực phẩm chức năng đúng phương pháp

Một nguyên tắc bất di bất dịch là phải “ăn” trước, nghĩa là hàng ngày cần đưa các loại thực phẩm truyền thống vào cơ thể qua đường ăn uống (thịt, cá, trứng, sữa, gạo, rau, đậu, củ quả, v.v…). Thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn được các loại thực phẩm truyền thống.

Trước khi quyết định sử dụng một sản phẩm TPCN, người tiêu dùng cần có kiến thức về sản phẩm mà mình sẽ sử dụng. Để có được những kiến thức này, đơn giản nhất là hãy đọc, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến sản phẩm và/hoặc THAM VẤN Ý KIẾN CỦA BÁC SỸ, CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ. 

Có nhiều người cho rằng TPCN là TỐT VÀ RẤT TỐT cho sức khỏe nên có thể dùng thoải mái mà không cần kiểm soát. Đây là một quan niệm chưa đúng bởi có một số vi chất như viên sắt, can xi, vitamin A, v.v… khi dùng quá liều lượng thì có thể có những tác động không mong muốn cho sức khỏe.

3.  Hãy cư xử đúng với thực phẩm chức năng

Một số người nghe nói đến TPCN  là tỏ thái độ kỳ thị hoặc rất “SỢ”, rất “DỊ ỨNG’, v.v… bởi, nghe nói đến TPCN là nghĩ ngay đến khía cạnh không lành mạnh như “Lừa đảo”, “Lừa dối”, “Đắt đỏ”, v.v… Đây là một phản ứng sai lầm, một sự hiểu nhầm đáng tiếc xuất phát từ vấn đề TÂM LÝ-XÃ HỘI. Hãy nhớ sản phẩm TPCN đem lại lợi ích cho người sử dụng và bản thân các sản phẩm TPCN không làm ra những điều tệ hại đó. Những điều tệ hại đó thường xuất phát từ những biến tướng tiêu cực của một vài hình thức kinh doanh và phân phối sản phẩm TPCN mà thôi.

Một số người  khác thị lại phàn nàn rằng “Dùng TPCN mãi mà không thấy tác dụng gì!” và sau đó là có thái độ quay lưng lại với TPCN. Đây cũng lại là một suy nghĩ và cách cư xử chưa đúng bởi việc bổ sung dinh dưỡng, bổ sung vi chất (vitamin và khoáng chất, v.v…) cần phải được thực hiện đều đặn hàng ngày theo đúng nghĩa “BỔ SUNG”. Hiệu quả của việc dùng TPCN đều đặn hàng ngày chỉ có thể được tính bằng cả một giai đoạn trong nhiều năm và được thống kê trên tần suất ốm đau, khám chữa bệnh và/hoặc hiệu quả trong điều trị một số bệnh mãn tính mà TPCN góp phần làm nên.

Niềm tin chỉ xuất phát từ sự hiểu biết thấu đáo”. Bởi vậy, Bạn hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm và những kiến thức y học phổ thông liên quan đến sản phẩm mà bạn sẽ dùng trước đi đến một quyết định đúng đắn: SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG.

Thực phẩm chức năng không phải là thần dược khuyên bạn “Hãy đến ngay với thực phẩm chức năng trước khi quá muộn!” bởi hiện nay có nhiều sản phẩm TPCN rất tốt cho việc dự phòng bệnh tật.

Bs. Thu Trang

 Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm thực phẩm chức năng, hãy gọi điện ngay để được các Bác sỹ tư vấn.

SỐ ĐIỆN THOẠI: 0963 91 88 96 

 

Xem thêm: