Hotline: 0963 91 88 96

Ung thư và sức khỏe cộng đồng

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 11 triệu trường hợp mắc ung thư mới, khoảng trên 6 triệu người chết và tỷ lệ chết do căn bệnh này chiếm tới 12% trong số các nguyên nhân gây tử vong ở người.

ung thư và sức khỏe cộng đồngỞ các nước phát triển ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau bệnh tim mạch, còn ở các nước đang phát triển thì ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng/ký sinh trùng và tim mạch. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư có xu hướng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo ước tính, hiện nay có khoảng 20 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư và nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời thì con số này sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020 [1].

Ở Việt Nam, ung thư vẫn là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, với mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp mắc mới các bệnh ung thư và có khoảng 100.000 người chết do ung thư. Có đến 70% bệnh nhân ung thư đến các cơ sở y tế ở giai đoạn muộn [2].

Ở phụ nữ, mỗi năm trên thế giới có khoảng nửa triệu người chết do bị ung thư cơ quan sinh sản. Ung thư vú, ung thư âm hộ, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tử cung là những bệnh phổ biến thường gặp, gây ra tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Còn ở Việt nam, theo bệnh viện K, tỷ lệ hiện mắc bệnh này là 0,03% (30 người mắc trong 100 nghìn dân) và mỗi năm có khoảng 12.000 trường hợp ung thư vú. Khoảng 2/3 số người biết mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn 3-4 nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp [3].

Ung cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đặc biệt phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, có tỷ lệ đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh2,  Theo ước tính, mỗi năm nước ta có 500.000 ca ung thư cổ tử cung mới được phát hiện và gần 300.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ có liên quan tới ung thư cổ tử cung và âm đạo, do virus Human Papilloma (HPV, type 16 và 18) gây ra.Ung thư âm hộ khá hiếm gặp, xuất hiện với tỷ lệ 2,2/100.000 phụ nữ mỗi năm [4]. Ở Việt nam, theo một khảo sát của thám tử TP. Hồ Chí Minh, ung thư âm hộ chiếm khoảng 3-5% trong tổng số các loại ung thư ở đường sinh dục nữ, tỷ lệ hiện mắc của bệnh này dước tính là 1/100.000 phụ nữ [5]. Nếu phát hiện bệnh khi còn dưới tuổi 50, tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm 65-70%.

Với nhiều bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi được, hoặc với những bệnh nhân ung thư di căn, ung thư giai đoạn cuối thì các liệu pháp điều trị ung thư tiên tiến của y học hiện đại có thể giúp kéo dài cuộc sống cho người bệnh thêm 3 đến 5 năm, thậm chí là lâu hơn nữa.
 

Ghi chú:

[1] Tình hình bệnh ung thư trên thế giới và trong khu vực. Bệnh viện K, BYT

[2], [3]Ts. Nguyễn Bá Đức, BV K Hà Nội

[4] (Theo American Journal of Obstetrics và Gynecology, 7/2009)

[5] Nguyễn Chấn Hùng và cộng sự