Hotline: 0963 91 88 96
Kiến thức về sức khỏe

Hỗ trợ khách hàng
0963 91 88 96
intersol2013@gmail.com
 

Vitamin D3 chống ung thư

Vitamin D được hấp thụ chủ yếu thông qua tiếp xúc của da với ánh sáng mặt trời, nhưng nó cũng có thể được lấy từ một số thực phẩm và bổ sung chế độ ăn uống. Bạn có thể dự phòng và chống ung thư bằng việc bổ sung Vitamin D3 mỗi ngày. Vitamin D3 có thực sự chống lại được ung thư? Bài viết này của Intersol sẽ giúp bạn hiểu được được chế phòng chống ung thư của Vitamin D3.
Vitamin D- Calcitriol lưu hành trong máu như một hormone để điều chỉnh nồng độ canxi và phosphate trong máu và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và tái tạo của xương. Calcitriol cũng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh-cơ và hệ miễn dịch. Tại gan, vitamin D3 (cholecalciferol) được chuyển hóa thành calcidiol hay còn được gọi dưới các tên khác nhau là Calcifediol (INN), 25-hydroxycholecalciferol, hoặc 25-hydroxyvitamin D3, thường viết tắt là 25(OH)D3. Ergo-Calciferol (vitamin D2) được chuyển hóa thành 25-hydroxyergocalciferol, còn được gọi là 25-hydroxyvitamin D2 hay viết tắt là 25(OH)D2. Đây là hai chất chuyển hóa đặc trưng của vitamin D được sử dụng để đo nồng độ trong huyết thanh nhằm xác định mức độ vitamin D.

vitamin d3

Đến nay, đã có nhiều nghiên cứu ở người cho thấy rằng đưa một lượng vitamin D cao vào cơ thể hoặc hàm lượng vitamin D cao trong máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và có thể với một số loại ung thư khác như vú, tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng.

Bằng chứng dịch tễ học về Vitamin D với ung thư

Có rất nhiều các nghiên cứu khác nhau về khả năng chống ung thư của vitamin D. Chúng tôi giới thiệu tóm tắt một số nghiên cứu để bạn đọc tham khảo.

  • Trong số 30 nghiên cứu về ung thư hoặc polyp ruột thì có tới 20 nghiên cứu đã tìm ra lợi ích đáng kể của Vitamin D trong chống lại ung thư
  • Trong số 13 nghiên cứu về ung thư vú, có 9 nghiên cứu báo cáo cho thấy có sự liên quan đáng kể  của vitamin D với nguy cơ ung thư v,v...
  • Mười ba trong số 26 nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt tìm thấy sự liên kết quan trọng có ý nghĩa thống kê về xu hướng nồng độ 25 (OH) D trong huyết thanh.  Năm trong số 7 nghiên cứu về ung thư buồng trứng tìm thấy tỷ lệ tử vong cao khi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có hàm lượng vitamin D thấp.
  • Các mẫu máu lấy năm 1974 tại Washington County, Maryland, từ 25,620 tình nguyện viên đã được sử dụng để điều tra các mối quan hệ của nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25-OHD) với nguy cơ tiếp theo bị ung thư ruột kết. 34 trường hợp ung thư đại tràng được chẩn đoán trong khoảng thời gian từ tháng 8/1975 đến tháng 1/1983 trong có 67 trường hợp đối chứng về tuổi tác, chủng tộc, giới tính, và tháng (thời điểm) lấy máu xét nghiệm. Nguy cơ ung thư đại tràng được giảm 75% ở nhóm có nồng độ 25-OHD huyết thanh là 27-32 ng/ml và 80% ở nhóm 33-41 ng/ml. Nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết giảm ba lần ở những người có nồng độ 25-OHD trong huyết thanh ở mức 20 ng/ml hoặc nhiều hơn. Kết quả này phù hợp với tác dụng bảo vệ ung thư ruột kết của 25-OHD huyết thanh.

Cơ chế tác dụng của vitamin D với ung thư

Vitamin D và các chất chuyển hóa của nó làm giảm tỷ lệ mắc nhiều loại bệnh ung thư bằng cách ức chế hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u (angiogenesis), kích thích tuân thủ và "đoàn kết" của các tế bào lành để ngăn chặn tế bào ung thư xâm lấn vào các tế bào lân cận trong mô (ức chế tiếp xúc) và giảm tăng trưởng tế bào ung thư, kích thích tế bào chết (apoptosis).

Dùng bao nhiêu?

Các tác giả nghiên cứu về Vitain D và ung thư vú (Dr. Mohr, Dr. Garland, and Dr. Murphy) có đưa ra khuyến cáo rằng các bệnh nhân ung thư vú nên duy trì nồng độ 25(OH)D với mức thông thường dao động ở mức từ 30 - 80 ng/mL với sự giám sát thường xuyên của bác sỹ.

Năm 2011, một nghiên cứu phân tích của GS.TS Cedric Garland (The Department of Family and Preventive Medicine, UC San Diego) và các đồng nghiệp cho kết quả rằng nồng độ vitamin D trong huyết thanh ở mức 50 ng/ml sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 50%. 

Đưa vào cơ thể 4.000 IU vitamin D/ngày từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng bổ sung sẽ đạt được nồng độ 50 ng/ml vitamin D trong huyết thanh. Như vậy, người chung sống với ung thư có thể dùng liều 10,000IU vitaminD/ngày để đạt được và duy trì nồng độ 50-80 ng/ml vitamin D.

Vitamin D2 hay Vitamin D3?

Vitamin D2 và D3 được xem như là tương đương trong lâm sàng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ergocalciferol (vitamin D2) thì ít có tác dụng và thời gian tác dụng cũng ngắn hơn cholecalciferol.  Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu lực của vitamin D2 (Ergocalciferol) thấp hơn khoảng 30% và thời gian tác dụng cũng ngắn hơn so với vitamin D3 (Cholecalciferol) .

Độc tính do quá liều?

Đối với người trưởng thành, để ngăn ngừa loãng xương cần bổ sung 5-microg tương đương 200 IU vitamin D/ngày. Việc phơi nắng toàn bộ cơ thể có thể cung cấp một lượng 250 microg vitamin D/ngày tương đương với 10,000 IU, điều này gợi ra rằng đây là một giới hạn sinh lý.

Nhiều tài liệu đề cập rằng dùng Vitamin D với liều lượng lên đến 1.000 IU mỗi ngày không có khả năng gây độc tính. Nồng độ 25 (OH) D trong huyết thanh ít nhất là từ 30ng/mL- 45ng/mL là mức yêu cầu tối thiểu cần thiết để duy trì mức bình thường của hormone tuyến cận giáp, và bổ sung ít nhất 400 IU vitamin D mỗi ngày có thể duy trì nồng độ 25 (OH) D ở một phạm vi phù hợp với mức độ bình thường của hormone tuyến cận giáp ở người trẻ tuổi và trung niên; với người cao tuổi hơn thì cần ở mức ít nhất 600 IU mỗi ngày. Viện hàn lâm y học và khoa học Mỹ (The National Academy of Sciences–Institute of Medicine) đã chỉ ra rằng sử dụng 2,000 IU mỗi ngày là giới hạn an toàn của lượng vitamin D. Các khuyến cáo sử dụng thông thường là dưới mức này.

Các dữ liệu được tập hợp từ nhiều nghiên cứu bổ sung vitamin D cho thấy để đạt được nồng độ 25(OH)D vượt quá 100 nmol /L, tổng nguồn cung vitamin D bắt buộc là 100 microg tương đương 4,000 IU/ngày. Ngoại trừ ở những người có nhạy cảm với vitamin D, không có bằng chứng về tác dụng phụ với vitamin D khi nồng độ của 25(OH)D ở mức <140 nmol/L. Để đạt mức này, đó đòi hỏi một nguồn cung cấp vitamin D với tổng liều 250 microg, tương đương 10,000 IU/ngày. 

Trường hợp công bố nhiễm độc vitamin D với tăng calci máu, mà nồng độ 25(OH)D và liều dùng vitamin D liên quan đến tiêu thụ của ≥1,000 microg, tương đương 40,000 IU.ngày. 

INTERSOL