Hotline: 0963 91 88 96

Các loại đái tháo đường

Đái tháo đường đã trở thành vấn đề y tế công cộng trên toàn cầu bởi tốc độ gia tăng nhanh chóng. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có khoảng 347 triệu người đang mắc đái tháo đường, cứ mỗi phút qua đi có sáu người chết vì bệnh có liên quan đến đái tháo đường. Dự báo, đến năm 2030, đái tháo đường sẽ là một trong bảy nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Ở nước ta, theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đến tháng tháng 4/2013, ước tính có khoảng 5,7% dân số mắc bệnh đái tháo đường, chủ yếu là tuýp 2. Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia, trên thực tế, hiện nay nước ta có khoảng 5 triệu người mắc đái tháo đường. Độ tuổi mắc bệnh phổ biến từ 20 đến 79 tuổi, trong đó nữ giới có tỷ lệ cao hơn khoảng 5%. Những người có nguy cơ mắc cao là người >45 tuổi, gia đình có người mắc đái tháo đường, người béo, có vòng eo lớn (gấp từ 2-5 lần so với người bình thường). Theo ước tính, tỷ lệ người mắc đái tháo đường chưa được phát hiện trong cộng đồng vẫn còn cao, tới 63,6%.

1. Các loại đái tháo đường

  • Đái tháo đường tuýp 1:  thường hay gặp ở trẻ em, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn. Nguyên nhân chính là do cơ thể không sản xuất được insulin, gây tình trạng thiếu hụt Insulin nên các tế bào của cơ thể sẽ không sử dụng được Glucose. Hệ quả là glucose trong máu tăng rất cao. Để sống sót, bệnh nhân cần được điều trị bằng insulin nên đái tháo đường tuýp 1 còn gọi thể phụ thuộc insulin.
  • Đái tháo đường tuýp 2: là loại đái tháo đường thường gặp nhất, chiếm khoảng 90% tổng số bệnh nhân đái tháo đường. Bệnh thường xuất hiện sau tuổi 30, có liên quan đến béo phì, ít vận động, các yếu tố di truyền và stress. Tuy nhiên, ngày nay đái tháo đường tuýp 2 có xu hướng trẻ hóa, thậm chí gặp ở trẻ em. Điều may mắn là đái tháo đường tuýp 2 có thể dự phòng được khi tăng cường vận động, tập thể dục, thể thao đều đặn hàng ngày với thời gian khoảng 30 -60 phút và một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Đái tháo đường thai kỳ:  gặp ở một số phụ nữ mang thai và thường chấm dứt sau khi sinh đẻ. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai, đặc biệt là nguy cơ phát triển thành đái tháo đường tuýp 2.

Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa tới ngưỡng để được gọi là bệnh Đái tháo đường.

2. BBS - hỗ trợ đái tháo đường hiệu quả


  • BBS hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường nhờ khả năng điều hòa đường huyết thông qua việc tham gia tăng sự nhạy cảm của insulin và giảm sự đề kháng với insulin, ngăn chặn các biến chứng của tiểu đường như: tim mạch, huyết áp, mắt, thần kinh, tai biến MM não.
  • BBS ngăn chặn khả năng chuyển thành đái tháo đường đối với những người được phát hiện "Tiền đái tháo đường". 
  • BBS giúp dự phòng đái tháo đường cho những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao như: người >30 tuổi, người thừa cân, béo phì, người ít vận động thể lực người sử dụng nhiều bia, rượu, thuốc lá, trong gia đình có thành viên mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai nghén, hoặc tiền sử sinh con ≥4 kg, người có kết quả xét nghiệm với chỉ số LDL cholesterol hoặc Triglycerides cao.
  • BBS giúp điều trị và dự phòng các bệnh chuyển hóa khác như: gút, cholesterol máu cao, xơ vữa động mạch... nhờ khả năng chống gốc tự do, chống oxy hóa.

Xem thêm