Hotline: 0963 91 88 96

Chăm sóc phụ nữ sau khi sinh đẻ

Sau sinh người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, thức ăn dễ tiêu, cần uống nhiều nước hơn bình thường (ít nhất 2 lít nước mỗi ngày) để đủ sữa cho con và phục hồi sức khỏe cho mẹ.

1. Sau sinh cần theo dõi những dấu hiệu gì?

Trong 6h đầu tiên cần theo dõi lượng máu ra qua đường âm đạo. Nếu ra máu tăng dần hoặc máu cục, kết hợp đau bụng cần báo ngay cho các Bác sỹ biết để xử lý.

Từ 7- 24h đầu:
 •  Theo dõi dấu hiệu xuống sữa
 • Tiếp tục theo dõi dõi lượng máu ra qua đường âm đạo đề phòng băng huyết.
 • Đau bụng
 • Sốt
 • Đau đầu nhiều
 • Ngất hoặc co giật  

Từ 24h – 7 ngày đầu sau sinh cần theo dõi các dấu hiệu: Đau bụng; Sốt, lượng sản dịch ra hàng ngày (với đẻ đường dưới) và mùi của sản dịch. Những dấu hiệu bất thường là:

 • Đau bụng âm ỉ kéo dài hoặc dịch chảy ra từ âm đạo có mùi hôi
 • Sản dịch ra nhiều, có mùi hôi.
 • Phù mặt, phù chân tay hoặc nhìn mờ

2. Người mẹ cần ăn uống như thế nào sau khi sinh?

Sau sinh người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, thức ăn dễ tiêu, cần uống nhiều nước hơn bình thường (ít nhất 2 lít nước mỗi ngày) để đủ sữa cho con và phục hồi sức khỏe cho mẹ.

Nên uống viên bổ sung vitamin dành cho các bà mẹ mang thai và cho con bú để bổ dung các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là Folic acid và sắt để tái tạo máu, đồng thời chống suy dinh dưỡng cho trẻ

3. Người mẹ cần thực hiện vệ sinh như thế nào sau sinh?

 • Sau sinh, cần vệ sinh bộ phận sinh dục để không bị nhiễm trùng. Hàng ngày rửa bộ phận sinh dục và hậu môn ít nhất 3 lần, lau khô và dùng băng vệ sinh sạch. Dùng nước chín hoặc pha các thuốc vệ sinh phụ nữ để rửa.
 • Có thể tắm bằng nước ấm, tắm nhanh nơi kín gió từ ngày thứ hai sau đẻ.
 • Vệ sinh bầu vú bằng cách lau rửa hàng ngày bằng khăn riêng và nước sạch. Cần đi khám nếu quầng vú bị nứt hoặc vú bị cương, đau.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.
 • Bà mẹ cần được nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng để tránh bị sa tử cung sau này.

4. Sau sinh bao lâu thì thì quan hệ tình dục được?

Sau đẻ, người mẹ cần được nghỉ ngơi, thoải mái về tâm lý và cần dành thời gian cho đường sinh đẻ (bao gồm tử cung, cổ tử cung và âm đạo) phục hồi, do vậy tuyệt đối không sinh hoạt tình dục trong thời gian còn sản dịch (thường là 21 ngày) và tốt nhất là trong vòng 45 ngày sau khi đẻ không nên có sinh hoạt tình dục.

5. Có cách nào để tránh thai trong thời kỳ cho con bú?

Có nhiều cách tránh thai trong thời kỳ cho con bú: thông thường khi cho con bú thường xuyên thì được coi là áp dụng biện pháp tránh thai (BPTT) tự nhiên. Tuy nhiên biện pháp này đôi khi không chắc chắn nên tốt nhất là dùng BCS hay một BPTT khác để đảm bảo chắc chắn người mẹ không có thai trong giai đoạn nuôi con này.

6. Sau khi sinh bao lâu thì có thể đặt được vòng tránh thai? 
Sau khi sinh ít nhất 2 tháng và đủ điều kiện đặt vòng thì mới được phép đặt vòng.

7.Multi Vitamin Formula giúp bổ sung Vitamin, sắt và acid folic cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú.

- Cung cấp vitamin và vi chất dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai. 
- Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng.  
- Bổ sung nguyên tố Sắt và Acid Folic. 
- Hạn chế các tai biến sản khoa do thiếu máu dinh dưỡng khi mang thai (sẩy thai, rau tiền đạo, rau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh do bị thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai).

- Phòng & chống suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh ra bị thiếu cân, nhẹ cân, thiếu máu và thiếu vi chất.

- Ngăn ngừa khả năng mắc dị nứt đốt sống và não úng thủy cho thai nhi. 

Một số lưu ý dành cho các mẹ

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta còn cao đặc biệt là đối với các Bà mẹ và Trẻ em, cụ thể (số liệu năm 2010):

Tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 36,5%
 • Tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai tính chung trên phạm vi toàn quốc cao ở mức 36,5%.
 • Tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%.
 • Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu Iốt vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe.
 • Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao/tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao (29,3% - 2010). Đến năm 2010 vẫn còn 28 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao hơn mức trung bình của cả nước, trong đó 12 tỉnh có tỷ lệ trên 35%.
 • (Số liệu trích dẫn từ "Tài liệu chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020"

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Trong những năm gần đây, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao thì tỷ lệ thừa cân và béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng dẫn đến thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong (tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em hiện nay là 4,8%; ở người lớn là 6,6%).

Multi Vitamin Formula giúp các bà mẹ phòng tránh thiếu máu dinh dưỡng, giúp bé không bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.

INTERSOL

Xem thêm :