Hotline: 0963 91 88 96

Phòng thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai

Thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng huyết cầu tố (Hb) trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu.

1. Thiếu máu dinh dưỡng là gì?

Thiếu máu dinh dưỡng là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng huyết cầu tố (Hb) trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Bình thường lượng Hb trong cơ thể ở phụ nữ và trẻ em là 12-16g/100ml.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 30% dân số thế giới (khoảng 700-800 triệu người) bị thiếu máu dinh dưỡng. Ở nước ta, theo tài liệu "Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng Giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030" thì tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 36,5% và ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%. Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu Iốt vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, nhất là ở các vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Một số vấn đề dinh dưỡng cần giải quyết đến năm 2020 bao gồm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn ở mức cao so với phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và còn có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng, miền. Đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi - ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc của Người Việt Nam, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao (29,3% năm 2010) và phân bố không đều giữa các vùng, miền trong cả nước. Hiện còn 12 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất cao (trên 35%), các tỉnh này tập trung chủ yếu ở 3 vùng: Tây nguyên, Bắc trung Bộ và miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Trong những năm gần đây, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao thì tỷ lệ thừa cân và béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng dẫn đến thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong (tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em hiện nay là 4,8%; ở người lớn là 6,6%);

2. Những ai hay bị thiếu máu dinh dưỡng?

 • Phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ cho con bú
 • Trẻ em 6-24 tháng tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu dinh dưỡng là do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu sắt, axit folic, vitamin B12 do do lượng vi chất này cung cấp từ ăn uống không đủ nhu cầu hàng ngày của bà mẹ khi mang thai.

3. Thiếu máu dinh dưỡng có nguy cơ gì đối với phụ nữ mang thai?

Thiếu máu dinh dưỡng có thể đem lại hậu quả cho các bà mẹ mang thai:

 • Gia tăng tăng nguy cơ đẻ non
 • Tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con khi sinh nở
 • Dễ bị băng huyết sau sinh và/hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng ở thời kỳ sau sinh
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bào thai do thiếu máu nên khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, gây thiếu oxy cho các mô, cơ quan, tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não và bào thai.

4. Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng

Phụ nữ mang thai khi thiếu máu dinh dưỡng thường có biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi, hay chóng mặt, tim đập mạnh... Xét nghiệm để định lượng huyết cầu tố (Hb) thấp <12g/100ml.

Biện pháp phòng chống thiếu máu dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai:

 • Cải thiện chế độ ăn, đa dạng hoá thức ăn: ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhất là nguồn thức ăn động vật có nhiều sắt như thịt, gan, trứng, tiết, rau củ quả....
 • Uống bổ sung viên Multi vitamin dành cho phụ nữ mang thai mỗi ngày.

5. Prenatal Formula: viên bổ sung Multi-vitamin - Dự phòng thiếu máu dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú

Viên "Prenatal formula" bao gồm 16 vitamin, khoáng chất thiết yếu, bao gồm Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin B1, Vitamin B2, Niacin, Vitamin B6, Acid folic, Vitamin B12, Calcium, Iron, Lodine, Magnesium, Zinc, Copper, Manganese. Hàm lượng Acid folic trong sản phẩm lên tới 800mcg (mức đáp ứng 100%) và sắt 27mg (mức đáp ứng 150%).

Sản phẩm được dành để dự phòng thiếu máu dinh dưỡng cho các nhóm:

 • Phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ cho con bú
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai

Prenatal Formula đem lại lợi ích gì?

Bổ sung đẩy đủ các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là nguyên tố Sắt và Acid Folic cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Giảm nguy cơ tai biến sản khoa do thiếu máu dinh dưỡng khi mang thai như sẩy thai, rau tiền đạo, rau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh do bị thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai).

Phòng & chống suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh ra bị thiếu cân, nhẹ cân, thiếu máu và thiếu vi chất.

Ngăn ngừa khả năng mắc dị tật nứt đốt sống, não úng thủy cho thai nhi nhờ bổ sung đầy đủ acid folic.


Xem thêm: